SEO

3 tư duy SEO mà nhiều chủ doanh nghiệp & người làm SEO thường bất đồng quan điểm

Một nghiên cứu từ BrightEdge cho thấy: “Với bất cứ ngành nghề nào, SEO luôn là kênh có khả năng thúc đẩy lưu lượng truy cập web mạnh mẽ nhất. Thêm vào đó, càng có nhiều lượng truy cập vào website, tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu cũng tăng lên theo.”

Tư duy sai 1: SEO chỉ để bán hàng

Theo hành trình mua hàng tại thị trường Mỹ cho thấy, một khách hàng từ bắt đầu có nhu cầu tới khi chính thức mua sản phẩm, dịch vụ trải qua 6 điểm chạm khác nhau, mỗi điểm chạm thì cần một công cụ để tiếp cận (trong đó có Google). 
Điểm chạm người dùng khi mua hàng
Điểm chạm người dùng khi mua hàng
Điều đó có nghĩa là việc tìm kiếm trên Google cũng chỉ là một điểm chạm trên toàn bộ hành trình của khách hàng. Chính vì vậy việc “chỉ làm SEO” hoặc “chỉ làm SEO một số từ khóa nhất định” sẽ không thể “ra đơn”, nếu có thì phần lớn là sự may mắn.
Từ hành trình mua hàng phần trên, ta có thể rút ra 3 kết luận:
  1. Doanh nghiệp nên hiểu hành trình khách hàng và sử dụng kênh Google tìm kiếm như một trong các điểm chạm với khách hàng.
  2. Người tìm kiếm không nhất thiết có nhu cầu mua hàng tại thời điểm mà họ tìm kiếm. Họ có thể đang tìm hiểu, có thể đang so sánh hoặc đang muốn tìm nhiều lựa chọn mua hàng hơn.
  3. Chỉ SEO một vài cụm từ tìm kiếm (dù có nhiều lượt tìm kiếm) khiến doanh nghiệp bỏ lỡ rất nhiều điểm chạm với khách hàng.
Từ 3 ý này, ta có thể rút ra kết luận lớn: “SEO không chỉ để bán hàng”
Khi đã chạm được họ trên từng điểm chạm rồi thì đương nhiên SEO không chỉ để bán hàng, mà SEO sẽ giúp doanh nghiệp bạn thấu hiểu khách hàng tiềm năng của mình, tạo tiền đề cho những hoạt động Marketing khác.

Tư duy sai 2: Từ khóa ngắn là từ khóa quan trọng

  • Theo hành trình mua hàng ở trên, dễ thấy khách hàng thường tìm kiếm đủ loại thông tin về sản phẩm/dịch vụ trước khi tới các bước tiếp theo.
  • Như vậy khi SEO những từ khóa ngắn (thường chứa 1-3 chữ) hoặc “chỉ làm SEO một số từ khóa nhất định” sẽ giảm khả năng “ra đơn” xuống. Đó là bởi những từ khóa ngắn mang tính cạnh tranh cao, dẫn đến thời gian làm SEO kéo dài và chi phí SEO tăng lên. Hơn nữa, từ khoá ngắn chỉ là một điểm chạm nhỏ trong hành trình khách hàng chứ không phải toàn bộ.
  • Còn khi bạn sử dụng từ khóa dài (chứa rõ nhu cầu, mong muốn) thì sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ ít cạnh tranh hơn so với đối thủ, ít rủi ro “mất TOP” hơn và mang về hiệu quả chuyển đổi cao hơn.
  • Như vậy, bạn vừa phải kết hợp giữa từ khóa dài và từ khóa ngắn để thu hút traffic và khai thác từng điểm chạm của khách hàng.

Tư duy sai 3: SEO là lãnh địa dành cho dân kỹ thuật

Theo SEONGON khảo sát, từ những năm 2012 hay ngay cả đến tận bây giờ, vẫn có rất nhiều người, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp, các quản lý tin rằng SEO là công việc thuần kỹ thuật, là sân chơi, là lãnh địa của những kỹ thuật viên website. Với họ thì người nào làm IT, làm coder (lập trình viên) sẽ làm tốt SEO. Nhưng sự thật lại ngược với tư duy này: Thực chất kỹ thuật website chỉ là 1 phần rất nhỏ trong việc triển khai SEO.

  • Dưới đây là tổng hợp các lời khuyên từ 30 chuyên gia SEO hàng đầu thế giới . Yếu tố kỹ thuật (coding) chỉ chiếm 2% trên tổng 100% các công việc cần làm để tối ưu SEO. Và chỉ cần ở mức độ Cơ Bản mà thôi!
  • Để thấu hiểu người dùng, đề xuất nội dung làm họ thấy thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin, sản phẩm/dịch vụ thì người làm SEO phải nắm bắt được tâm lý khách hàng, hành vi và nhu cầu của họ. Hãy tìm cách giải quyết vấn đề của họ bằng những nội dung chất lượng bạn tạo ra, chứ không phải dùng kỹ thuật khô khan để nói chuyện với họ.
Công việc quan trọng trong SEO
Công việc quan trọng trong SEO

Hãy nhớ rằng Google luôn hướng đến người dùng cuối vì họ cần người dùng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể đưa website lên TOP bằng những bài nội dung chất lượng mà không cần phụ thuộc vào kỹ thuậ

Hà Việt Nam

8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO. Kinh nghiệm tư vấn và triển khai SEO cho các doanh nghiệp, tập đoàn lớn: Vin, Unicharm, FPT, TP Link, BIDV, Seabank, VPBank,... Hiện tại mình đang đảm nhiệm 2 vai trò là Trưởng phòng Kỹ thuật SEO - SEONGON & Giảng viên khóa SEO Tổng thể PPP tại SEONGON. Đồng tác giả cuốn sách kỷ niệm 10 năm SEONGON: S.E.O NGON - Hiểu Đúng, Làm Đúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đọc tiếp bài này
Close
Back to top button

This will close in 25 seconds